5 สาเหตุ เครื่องยนต์สั่น เกิดจากอะไร? และต้องแก้ไขอย่างไรให้ถูกวิธี?

5 สาเหตุ เครื่องยนต์สั่น เกิดจากอะไร? และต้องแก้ไขอย่างไรให้ถูกวิธี?
5 สาเหตุ เครื่องยนต์สั่น เกิดจากอะไร? และต้องแก้ไขอย่างไรให้ถูกวิธี?

1. เครื่องยนต์สั่นเกิดจากอะไร?

แก้ปัญหาเครื่องยนต์สั่นอย่างไรดี
แก้ปัญหาเครื่องยนต์สั่นอย่างไรดี

ยางแท่นเครื่องเสื่อมสภาพถือเป็นสาเหตุแรกที่ทำให้เครื่องยนต์สั่นเลย เพราะว่ายางที่แท่งเครื่องมันเสื่อมสภาพ เนื่องจากตัวยางแท่นเครื่องจะมีหน้าที่ดูดซับแรงสั่นสะเทือนจองเครื่องยนต์ หากมันเสื่อมสภาพก็จะทำให้ประสิทธิภาพของการดูดซับแรงสะเทือนลดลง และทำให้เครื่องของคุณเกิดอาการสั่นสะเทือนเมื่อรอบเดินเครื่องต่ำ

แม้ว่าคุณจะดำเนินการเร่งเครื่องให้รอบเครื่องสูงขึ้นจะทำให้อาการสั่นหายไปได้ก็ตาม แต่ก็ไม่ใช่วิธีแก้แบบถาวร เพราะเครื่องยนต์จะกลับมาสั่นสะเทือนอีก ดังนั้นหากยางแท่นเครื่องเกิดการเสื่อมสภาพ การเปลี่ยนอะไหล่ส่วนนี้ใหม่จึงจะเป็นวิธีแก้ที่ดีที่สุด เพื่อช่วยแก้ปัญหาเครื่องยนต์สั่นได้เป็นอย่างดีในระยะยาวนั่นเอง

หัวเทียนชำรุดหรือว่าทำงานได้ไม่สมบูรณ์ หรือหัวเทียนสูบใดสูบหนึ่งไม่ทำงาน ก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเครื่องยนต์เดินไม่เรียบได้เช่นกัน ซึ่งสามารถตรวจสอบสภาพหัวเทียนได้ สามารถสังเกตผ่านลักษณะภายนอกเลย หากพบว่าหัวเทียนดำและแห้งแสดงว่ามีคราบน้ำมันเกาะหนา เครื่องยนต์สั่น เร่งไม่ขึ้นก็ต้องหาทางแก้ไข

หรือหากหัวเทียนเปียกแสดงว่าหัวเทียนหรือลูกสูบสึกหรอหรือหลวม หากหัวเทียนไหม้แสดงว่าอุณหภูมิสูงเกินไป นอกจากนั้นหากมีคราบขาวจับแสดงว่าไฟอ่อนเกินไป ดังนั้นเมื่อพบว่าหัวเทียนมีสภาพดังกล่าวควรเปลี่ยนทันที หรือซ่อมแซมหัวเทียน เพื่อให้กลับมาทำงานได้เป็นปกติ เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์สั่น กระตุกนั่นเอง

เครื่องยนต์สั่นไปซ่อนที่ไหนดี ให้มีสภาพปกติเหมือนเดิม
เครื่องยนต์สั่นไปซ่อนที่ไหนดี ให้มีสภาพปกติเหมือนเดิม

ท่อ Vacuum รั่ว เพราะตัวท่อ Vacuum ของรถยนต์มีหน้าที่จุดระเบิด หากท่อนี้เกิดรั่วขึ้นมาก็อาจทำให้เกิดอาการเครื่องยนต์สั่นรอบเดินเบาได้เช่นกัน ซึ่งต้องรีบซ่อมแซมเพื่อให้เครื่องยนต์มีสภาพปกติ โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในช่วงรอบเดินเครื่องต่ำอาการสั่นจะมากกว่าปกติจนสามารถรู้สึกได้ ซึ่งจะสร้างความไม่สบายใจให้กับผู้ขับและอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้

ลิ้นปีกผีเสื้ออุดตันหรือสกปรกหรือเกิดคราบเขม่าอุดตันเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เครื่องยนต์เดินไม่เรียบ ทำให้เครื่องยนต์สั่น เพราะปีกผีเสื้อมีหน้าที่ควบคุมอากาศในการเผาไหม้ หากเกิดอุดตันขึ้นมานอกจากจะทำให้เครื่องยนต์เกิดอาการสั่นแล้ว ยังทำให้รถกินน้ำมันมากขึ้นด้วย ดังนั้นต้องรีบหาทางแก้ไขโดยด่วนที่สุดนั่นเอง

มอเตอร์ควบคุมรอบเดินเบาหรือไอเดิล วาล์วสกปรก เนื่องจากวาล์วทำหน้าที่ควบคุมรอบเดินเบาของรถ หากเกิดสกปรกหรืออุดตันจะทำให้เครื่องยนต์สั่น เร่งไม่ขึ้นอย่างแน่นอน ทำให้เร่งเครื่องได้ช้า และเดินไม่เรียบ จนทำให้เกิดความรำคาญและขับขี่รถได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และอาจจะทำให้รถเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

2. เครื่องยนต์สั่นแก้ไขอย่างไร?

สาเหตุเครื่องยนต์สั่น เร่งไม่ขึ้นเกิดจากอะไร
สาเหตุเครื่องยนต์สั่น เร่งไม่ขึ้นเกิดจากอะไ

วิธีแก้ไขกรณีเกิดจากยางแท่นเครื่องเสื่อมสภาพ ควรให้ช่างเปลี่ยนยางแท่นเครื่องใหม่ แต่ในกรณีที่มีการใช้งานครบ 100,000 กิโลเมตร ควรเปลี่ยนใหม่ แต่ถ้าไม่ได้ใช้งานรถแบบหนักๆ หรือเห็นว่ายางแท่นเครื่องยังมีสภาพดีอยู่ อาจจะใช้งานต่ออีกสักพักแล้วค่อยเปลี่ยนใหม่ก็ได้ เพราะมันยังไม่ทำให้เครื่องยนต์สั่นนั่นเอง

แต่เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น เมื่อคุณเจอทางขรุขระ, ลูกระนาด, หลุม, หรือเศษหินเกลื่อนกลาดอยู่ตามพื้นถนน คุณก็ควรลดความเร็วลง หรือใช้ความเร็วต่ำ เพื่อป้องกันเครื่องยนต์สั่น กระตุก และป้องกันความเสียหายอื่นๆ ที่อาจจะตามมาได้ เพราะการใช้งานรถต้องมีความระมัดระวังเป็นเรื่องปกติเลย

วิธีแก้ไขกรณีเกิดจากหัวเทียนชำรุด เมื่อรถของคุณมีอาการเครื่องยนต์สั่น เร่งไม่ขึ้น ให้ลองสังเกตหัวเทียนว่ามีสภาพอย่างไร หากสึกกร่อน หรือเต็มไปด้วยคราบเขม่า, คราบน้ำมัน ก็ควรที่จะเปลี่ยนใหม่ทันที ซึ่งเราขอแนะนำว่าให้เปลี่ยนใหม่พร้อมกันทุกหัว เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานด้วย

เครื่องยนต์สั่น กระตุก เกิดจากอะไร?
เครื่องยนต์สั่น กระตุก เกิดจากอะไร?

วิธีแก้ไขกรณีเกิดจากท่อ Vacuum รั่ว ในเบื้องต้นควรที่จะตัดปลายสายที่ปริแตกออกก่อน แล้วค่อยเสียบกลับคืนใหม่ แต่ถ้ายังพบปัญหาเดิมอยู่ ก็ควรที่จะเปลี่ยนสายท่อ Vacuum ใหม่ทุกเส้นในเครื่องยนต์เลย เพราะหากมีเส้นหนึ่งแตกแล้ว เส้นอื่น ๆ ต้องปริแตกตามอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องยนต์สั่น กระตุกนั่นเอง

วิธีแก้ไขกรณีลิ้นปีกผีเสื้ออุดตันหรือสกปรก ขั้นแรกควรถอดลิ้นปีกผีเสื้อออกมาล้างทำความสะอาด โดยอาจใช้บริการศูนย์บริการ หรือทำด้วยตัวเองก็ได้ เพราะไม่ยากเลย หากว่าลิ้นปีกผีเสื้อมีอายุการใช้งานประมาณ 20,000 – 30,000 กิโลเมตร ควรนำมาทำความสะอาด เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น เพราะถ้าลิ้นปีกผีเสื้ออุดตันจะทำให้เครื่องยนต์สั่นรอบเดินเบานั่นเอง

วิธีแก้ไขกรณีมอเตอร์ควบคุมรอบเดินเบาหรือไอเดิ้ล วาล์วสกปรก ซึ่งวิธีการแก้ไขนั้นไม่ยากเลย เมื่อสกปรกก็ต้องนำมาล้างและทำความสะอาดใหม่ แต่ถ้ายังพบปัญหาเดิม ควรเปลี่ยนไอเดิ้ล วาล์ว ใหม่จะดีที่สุด เพื่อตัดปัญหาเครื่องยนต์สั่นและป้องกันปัญหาเครื่องยนต์สั่นรอบเดินเบานั่นเอง

3. สรุปเครื่องยนต์สั่นทำอย่างไรดี

เครื่องยนต์สั่นมีมาจากหลายสาเหตุ ซึ่งควรจะแก้ไขไปตามสาเหตุที่พบ เพื่อให้เครื่องยนต์ของคุณกลับมาใช้งานได้ดีและมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นทางที่ดีที่สุด คือการให้ช่างที่มากประสบการณ์มาซ่อมรถให้คุณ แต่ถ้าเกิดปัญหานอกสถานที่ ก็สามารถเรียกช่างไปช่วยได้เลยทางเบอร์ 099-274-6575 เรียกว่าทำให้คุณเกิดความอุ่นใจได้แน่นอน

สำหรับท่านใดที่รถยนต์เกิดปัญหา และต้องการเข้าอู่ซ่อมรถด่วน สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่ FACEBOOK : ซ่อมรถฉุกเฉินนอกสถานที่ ได้เลย หรือโทรติดต่อได้ที่เบอร์ 099-274-6575ได้เหมือนกัน ส่วนท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีให้คำตอบกับทุกคำถามของทุกท่าน

บทความแนะนำ

แชร์ความรู้! 9 วิธีเช็คลมยางรถยนต์ ที่ถูกต้อง แบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง บทความนี้มีคำตอบ
Message us