เช็คอาการ ช่วงล่างรถยนต์พัง สังเกตุจากอะไรบ้าง? และสาเหตุที่ทำให้พังมีอะไรบ้าง?

เช็คอาการ ช่วงล่างรถยนต์พัง สังเกตุจากอะไรบ้าง? และสาเหตุที่ทำให้พังมีอะไรบ้าง?
เช็คอาการ ช่วงล่างรถยนต์พัง สังเกตุจากอะไรบ้าง? และสาเหตุที่ทำให้พังมีอะไรบ้าง?

1. ช่วงล่างรถยนต์พังสังเกตจากอะไร?

ช่วงล่างรถยนต์พังสังเกตจากอะไร?
ช่วงล่างรถยนต์พังสังเกตจากอะไร?

เสียงดังกึกๆ ใต้ท้องด้านหน้าของรถยนต์  เป็นจุดสังเกตได้ว่าช่วงล่างรถยนต์กำลังเกิดปัญหา การได้ยินเสียงดังกล่าวก็คือจุดสังเกตที่ชัดเจนแล้วว่า รถของคุณเกิดปัญหาขึ้นอย่างแน่นอน โดยมักจะเกิดเสียงตอนที่เลี้ยวรถ หรือขับรถตกหลุม ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าลูกหมากคันชักและคันส่งหรือลูกหมากปลายแร็คเกิดปัญหา

หรืออาจจะมีอะไรสักอย่างที่มันหลวมทำให้เกิดเสียงดังกล่าว โดยเสียงดังกล่าวที่ดังขึ้นไม่ใช่สัญญาณที่ดีอย่างแน่นอน เพราะไม่รู้ว่าปัญหามันเกิดจากอุปกรณ์ใดของรถ หรืออาจจะเกิดจากเพลาขับก็ได้ เพราะตัวยางหุ้มเพลาขาดเป็นเวลานานก็จะเกิดเสียงกึกๆ กักๆ ขึ้นได้เหมือนกัน และเสียงดังกล่าวคือสัญญาณที่บอกว่าช่วงล่างรถยนต์เกิดปัญหา

สังเกตเวลาขับผ่านหลังเต่าหรือคันนา หรือบางคนอาจจะเรียกว่าลูกคลื่นที่ไว้ชะลอรถ หรือขับผ่านสิ่งเหล่านี้แล้วเกิดเสียงกุกกักที่ใต้ท้องรถ หรือเวลาขับรถผ่านถนนที่ขรุขระหรือเป็นเนินเล็กๆ แล้วมีเสียงกุกกักช่วงล่างรถยนต์ เสียงดัง ก็มีความเป็นไปได้แล้วว่าช่วงล่างของรถกำลังเกิดปัญหาขึ้นอย่างแน่นอนนั่นเอง

เบรกแล้วมีเสียง หากว่าในขณะที่คุณเบรกแล้วมีเสียงดัง “เอี๊ยดๆ จื๊ดๆ” เหมือนกับเหล็กเสียดสีกัน เพราะส่วนใหญ่มักจะเกิดจากความผิดปกติของผ้าเบรกว่าเหลือน้อยมากหรือเหลืออยู่ในระดับที่ต่ำมากแล้วจึงต้องเปลี่ยนผ้าเบรก ซึ่งก็เป็นปัญหาที่สำคัญเพราะเกี่ยวข้องกับความปลอดภัย หากจะถามว่าเปลี่ยนช่วงล่างรถยนต์ มีอะไรบ้างก็ต้องตอบว่าส่วนหนึ่งที่สำคัญก็คือผ้าเบรกนั่นเอง

ส่วนประกอบของช่วงล่างรถยนต์ มีอะไรบ้าง?
เปลี่ยนช่วงล่างรถยนต์ มีอะไรบ้าง?

มีเสียงดัง “ครืดๆ” ระหว่างเบรกก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะอาจจะมีความเป็นไปได้ว่าผ้าเบรกและจานเบรกของคุณมีความสกปรกมาก ซึ่งความสกปรกดังกล่าวมักจะเกิดจากฝุ่นที่มาจากผ้าเบรก แต่ถ้าได้ยินเสียงหลังจากขับลุยน้ำมาก็ไม่ต้องกังวลเพราะเบรกที่เปียกน้ำจึงมีเสียง แต่พอขับไปสักพักเสียงของมันก็จะหายไปเอง เพราะผ้าเบรกแห้งแล้วเสียงดังแก๊กๆ ใต้ท้องรถก็จะหายไปเอง

มีเสียงดังเวลาเลี้ยวถือเป็นอีกสัญญาณที่บอกคุณว่าช่วงล่างรถยนต์ของคุณกำลังเกิดปัญหาขึ้น การมีเสียงดังเวลาเลี้ยวสุด ส่วนใหญ่มักจะพบในรถกระบะ ซึ่งมีสาเหตุมาจากตัวบูชกันเลี้ยวสึกหรอ ทำให้เวลาเลี้ยวสุดเกิดการเสียดสีกันของช่วงล่าง ซึ่งสามารถเปลี่ยนบูชได้เลยเพราะมันราคาถูกมาก ทำให้คุณสามารถเปลี่ยนได้อย่างสบายกระเป๋าและสบายใจ

ดังนั้นเมื่อเวลาเกิดเสียงอะไรแปลกๆ เวลาขับผ่านทางที่มีความขรุขระและขับผ่านลูกคลื่น คันนา หรือคันชะลอความเร็ว หรือเกิดเสียงอะไรแปลกๆ ในขณะที่กำลังเลี้ยวให้คุณคิดไว้ก่อนได้เลยว่า ช่วงล่างของรถกำลังเกิดปัญหาให้รีบซ่อม เพราะช่วงล่างรถยนต์ เสียงดังมันสร้างความลำคาน และสร้างความเสียหายต่อรถด้วย

2. ช่วงล่างรถยนต์พังมีสาเหตุจากอะไรบ้าง?

ช่วงล่างรถยนต์พังมีสาเหตุจากอะไรบ้าง?
ช่วงล่างรถยนต์พังมีสาเหตุจากอะไรบ้าง?

การขับรถชนหรือการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์รูปแบบต่างๆ ถือเป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้ช่วงล่างของคุณพังและเกิดปัญหาขึ้น ซึ่งช่วงล่างรถยนต์ต้องอาศัยช่างมากประสบการณ์ในการตรวจสอบว่าสาเหตุของเสียงดังที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไร เพื่อให้คุณสามารถซ่อมได้อย่างสบายใจ เพราะคำถามที่ว่าเปลี่ยนช่วงล่างรถยนต์ มีอะไรบ้างมันมีหลายอย่างที่ต้องตรวจสอบนั่นเอง

การขับรถตกหลุม หรือขับไปยังถนนที่ขรุขระด้วยความเร็วที่สูง เป็นสาเหตุที่ทำให้ช่วงล่างรถยนต์ เสียงดัง ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้ช่วงล่างมันพัง และอาจจะมีต้องมาตั้งคำถามว่าเปลี่ยนช่วงล่างรถยนต์ มีอะไรบ้างอย่างแน่นอน เพราะอาจจะต้องเปลี่ยนอะไหล่บางอย่างเพื่อแก้ปัญหาช่วงล่างที่ได้รับความเสียหาย

การขับรถไปในถนนที่มีความขรุขระด้วยความเร็วจนทำให้เกิดการกระแทกที่บ่อยครั้ง ทำให้ลูกปืนของล้อเกิดแตก ทำให้เกิดเสียงดังแก๊กๆ ใต้ท้องรถซึ่งก็เป็นจุดสังเกตที่สำคัญแล้วว่าช่วงล่างของคุณเกิดปัญหาขึ้นแล้ว และคุณต้องดูแลแก้ไขปัญหา เพื่อให้รถของคุณสามารถใช้งานได้ในระยะยาวนั่นเอง

ตัวสปริงที่เสียหาย หรือสึกหรอ ทำให้ช่วงล่างรถยนต์เกิดปัญหาขึ้นมากได้ และหากมีการฝืนใช้งานโช้คที่ชำรุดก็จะยิ่งทำให้ระบบช่วงล่างต่างๆ พังได้ เมื่อช่วงล่างมันพังก็จะเกิดเสียงดังแก๊กๆ ใต้ท้องรถทำให้รถของคุณได้รับความเสียหายได้อย่างแน่นอน

3. ช่วงล่างรถยนต์พังควรทำอย่างไร?

หากรถของคุณมีอาการแบบว่าช่วงล่างรถยนต์เกิดพังหรือเสียหาย โดยสามารถสังเกตได้จากเสียงที่ผิดปกติต่างๆ ที่ได้ยินเวลาขับรถผ่านถนนที่มีความขรุขระ หรือขับผ่านลูกคลื่นชะลอความเร็ว ขอให้คุณตั้งข้อสังเกตได้เลยว่าช่วงล่างของคุณเกิดปัญหาอย่างแน่นอน ขอให้รีบนำรถไปซ่อมเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานและทำให้คุณสามารถใช้งานได้ในระยะยาว

สำหรับท่านใดที่รถเกิดปัญหาในการใช้งานทำให้ จนไม่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยตนเอง สามารถติดต่อเข้ามาที่ FACEBOOK : ซ่อมรถฉุกเฉินนอกสถานที่ และเบอร์โทร : 099-274-6575 เพราะเราจะมีช่างผู้เชี่ยวชาญในการช่วยคุณแก้ไขปัญหาได้อย่างมืออาชีพ ทำให้คุณเกิดความสะดวกสบายในการแก้ปัญหาอย่างแน่นอน

บทความแนะนำ

12 สาเหตุทำให้ แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม ใช้งานไม่นาน เพราะอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ
Message us