รู้หรือไม่ ช่วงล่างรถยนต์ มีส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง? และตรวจเช็กอย่างไรบ้าง?

รู้หรือไม่ ช่วงล่างรถยนต์ มีส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง? และตรวจเช็กอย่างไรบ้าง?
รู้หรือไม่ ช่วงล่างรถยนต์ มีส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง? และตรวจเช็กอย่างไรบ้าง?

ช่วงล่างรถยนต์ นับเป็นส่วนสำคัญของการขับเคลื่อนของยานยนต์อย่างมาก เพราะรถยนต์ในแต่ละรุ่นนั้น มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน  แน่นอนอยู่แล้วว่าคนรักรถทั้งหลายก็มีจะมีความใส่ใจในส่วนของตรงนี้อย่างมาก โดยการซ่อมบำรุง หรือมีการตกแต่งส่วนต่างๆ มากขึ้น ทั้งนี้เพื่อการขับขี่ที่มีประสิทธิภาพ และเพิ่มสมรรถภาพในการเคลื่อนไหวอย่างครอบคลุมนั่นเอง

1. ระบบช่วงล่างรถยนต์ คืออะไร?

ซึ่งระบบช่วงล่างรถยนต์ คือ ส่วนประกอบของรถที่อยู่บริเวณใต้ท้องรถยนต์ โดยที่ไม่นับรวมตัวถังของรถยนต์ มีหน้าที่เสริมสร้างประสิทธิภาพในการเคลื่อนที่ของรถยนต์ให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง สามารถควบคุมได้อย่างง่าย มีความสมดุลนั่นเอง

2. หน้าที่ของระบบช่วงล่างรถยนต์ ทำงานอย่างไรบ้าง?

หน้าที่ของระบบช่วงล่างรถยนต์ ทำงานอย่างไรบ้าง?
หน้าที่ของระบบช่วงล่างรถยนต์ ทำงานอย่างไรบ้าง?
 • รองรับน้ำหนักของตัวรถยนต์ ช่วงล่างของรถยนต์นั้น มีหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักของรถยนต์ ซึ่งเป็นส่วนที่จะสัมผัสกับพื้นถนน ในที่นี้รวมไปถึงล้อรถยนต์อีกด้วย ที่จะช่วยเสริมสร้างความสมดุลของรถยนต์ให้เคลื่อนที่ไปยังจุดหมายอย่างปลอดภัย
 • รองรับและป้องกันแรงสั่นสะเทือน ช่วงล่างนั้นยังช่วยรองรับ แรงกระแทก แรงสั่นสะเทือน หากเราต้องขับรถยนต์บนถนนที่มีผิวขรุขระ หรือขับตกหลุม ซึ่งจะทำให้ห้องโดยสารนั้น ได้รับแรงกระแทก หรือแรงสั่นสะเทือนน้อยลงนั่นเอง
 • รักษาสมดุลของพื้นผิวถนนและตัวรถ ระบบช่วงล่างรถยนต์ ยังมีหน้าที่ช่วยในการรักษาสมดุลความสูงของรถยนต์ เมื่อเวลาที่รถยนต์มีการเคลื่อนที่บริเวณถนนที่ขรุขระ หรือมีหลุม ซึ่งช่วงล่างนั้นจะช่วยปรับสมดุลของระดับล้อที่มีการสัมผัสกับผิวถนน โดยที่จะลดแรงกระแทกกระเทือนส่วนพื้นรถด้านล่าง
 • ช่วยในการชะลอหรือหยุดการเคลื่อนที่ของรถ ระบบช่วงล่างของรถยนต์นั้น จะมีส่วนของเบรกมือและเบรกเท้า ซึ่งเป็นส่วนของการควบคุมการเคลื่อนที่ของรถยนต์ จึงทำให้มีประสิทธิภาพในารเบรกหรือชะลอการเคลื่อนที่รถยนต์ได้ดี

3. ส่วนประกอบของช่วงล่างรถยนต์ มีอะไรบ้าง? ไปดูกัน

ส่วนประกอบของช่วงล่างรถยนต์ มีอะไรบ้าง?
ส่วนประกอบของช่วงล่างรถยนต์ มีอะไรบ้าง?

แน่นอนอยู่แล้วว่าประสิทธิภาพของรถยนต์แต่ละประเภทนั้น ย่อมมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว จึงทำให้ชาวรักรถทั้งหลายนั้น ได้มีการเพิ่มเสริมเครื่องมืออื่นๆ เพื่อให้ช่วงล่างของรถยนต์นั้นมีประสิทธิภาพในการเคลื่อนที่ และรองรับแรงสั่นสะเทือน แรงกระแทกมากยิ่งขึ้น ส่วนช่วงล่างนี้จะประกอบด้วยอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

3.1 ลูกหมาก

ลูกหมาก ถือเป็นหัวใจสำคัญของส่วนประกอบของช่วงล่างรถยนต์ ที่จะช่วยให้รถยนต์นั้น สามารถเคลื่อนที่รถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และควบคุมการบังคับเลี้ยวของรถยนต์ โดยมีลูกหมากที่นิยมในการใช้งาน 5 ประเภทดังนี้

 • ลูกหมากคันชัก มีหน้าที่ยึดติดกับดุมล้อในส่วนของระบบบังคับเลี้ยว ปรับสมดุลเมื่อเข้าทางโค้ง
 • ลูกหมากแร็คช์ ช่วยในการถ่ายทอดแรงจากการหมุนเลี้ยว มาเป็นแนวตรง
 • ลูกหมากปีกนกบนและปีกล่าง ควบคุมล้อให้เคลื่อนที่ตามทิศทางอย่างอิสระ
 • ลูกหมากกันโคลง ทำหน้าที่ในการรับแรงกระแทกเพื่อให้เกิดความนุ่มนวล
 • ลูกหมากคันส่งกลาง มีหน้าที่ถ่ายทอดแรงจากการเลี้ยวมาเป็นแนวตรง

3.2 โช้คอัพ

โช้คอัพ อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยในการควบคุมและยึดตัวของสปริงและแหนบ ซึ่งจะช่วยในการรองรับแรงกระแทก และลดการสะเทือนของรถ หากขาดส่วนนี้ไป จะทำให้การทรงตัวยากมากขึ้น หากต้องเคลื่อนบนถนนที่มีผิวขรุขระ หรือเป็นหลุมบ่อ

 • ชุดคันส่ง มีหน้าเสริมสร้างความปลอดภัยให้กับรถ มีความเสถียรในการเคลื่อนที่ ควบคุมการเสียหลักของรถยนต์ และเสริมประสิทธิภาพให้กับยางรถยนต์
 • เหล็กกันโคลง ช่วยในการลดแรงสั่นสะเทือน และรักษาสมดุลในการเบรกของรถยนต์อย่างกะทันหันเมื่อต้องเลี้ยง
 • สปริง ช่วยในการซับแรงกระแทกจากถนน เมื่อเข้าสู่โครงสร้างของรถยนต์ และควบคุมการเคลื่อนไหวของล้อรถยนต์

3.3 ชุดคันส่ง

ชุดคันส่ง เป็นชุดอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับรถยนต์ มีความเสถียรในการเคลื่อนที่มากขึ้น สามารถควบคุมได้อย่างง่าย หากมีการเสียหลัก เพิ่มประสิทธิภาพให้กับยางรถยนต์ และลดแรงสั่นสะเทือนได้อีกด้วย

4. จะเปลี่ยนช่วงล่างรถยนต์ มีอะไรบ้าง และเมื่อไหร่?

จะเปลี่ยนช่วงล่างรถยนต์ มีอะไรบ้าง และเมื่อไหร่?
จะเปลี่ยนช่วงล่างรถยนต์ มีอะไรบ้าง และเมื่อไหร่?

4.1 ลูกหมาก

ลูกหมาก ถือเป็นชิ้นส่วนที่ได้รับแรงกระแทกมากที่สุด เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญของชิ้นส่วนอื่นๆ อีกด้วย จะเปลี่ยนช่วงล่างรถยนต์ ของอุปกรณ์ชิ้นส่วนนี้ ควรจะเปลี่ยนก็ต่อเมื่อหากได้ยินเสียงกุกกักๆ บริเวณใต้ท้องรถ บ่งบอกได้เลยว่าลูกหมากเริ่มมีปัญหาแล้ว ควรที่จะเปลี่ยนทันที

4.2 โช้คอัพ

โช้คอัพ อีกชิ้นส่วนใต้ท้องรถที่มีหน้าที่ช่วยในการควบคุมและยึดตัวสปริงและแหนบ ช่วยในการควบคุมและลดการสั่นสะเทือน โดยช่วงที่ควรเปลี่ยนก็ต่อเมื่อมีอาการรถยวบยาบ แล้วขับรถยนต์ตกหลุมบ่อ ซึ่งจะต้องเบรกรถบ่อยๆ และมักจะได้ยินเสียงเอี๊ยดของสปริง

4.3 ชุดคันส่ง

ชุดคันส่ง ชิ้นส่วนที่มีความสำคัญ ซึ่งมีหน้าที่ในการควบคุมระบบบังคับเลี้ยว ทำให้มีความเสถียรมากขึ้น ทำให้การบังคับเลี้ยวนั้น สามารถควบคุมได้อย่างง่าย โดยหากต้องการเปลี่ยน ควรจะเปลี่ยนเมื่อมีอาการพวงมาลัยสั่น หรือหมุนพวงมาลัยมากขึ้น และมีเสียงดังเวลาหมุนด้วย

ช่วงล่างรถยนต์ ถือเป็นส่วนที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยในการเคลื่อนที่ของรถยนต์ให้มีความสมดุลได้อย่างง่าย สามารถควบคุมระบบบังคับเลี้ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถรถยนต์เคลื่อนตัวได้อย่างปลอดภัย และใช้งานได้ยาวๆ

หากใครที่ต้องการเปลี่ยนช่วงล่างรถยนต์ ส่วนประกอบของช่วงล่างรถยนต์ หรือเช็คสภาพช่วงล่างรถยนต์ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ช่องทาง Facebook : ซ่อมรถนอกสถานที่, เว็บไซต์ : www.wiriyaservice.com, โทรศัพท์ : 097-961-7798

บทความแนะนำ

แชร์เคล็ดลับ การเลือกยางรถยนต์ อย่างไรให้ได้คุณภาพ และเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด บทความนี้มีคำตอบ
Message us