เผยสาเหตุ รถควันดำเกิดจากอะไร ? และมีวิธีแก้อาการควันดำอย่างไร?

เผยสาเหตุ รถควันดำเกิดจากอะไร ? และมีวิธีแก้อาการควันดำอย่างไร?
เผยสาเหตุ รถควันดำเกิดจากอะไร ? และมีวิธีแก้อาการควันดำอย่างไร?

1. ปัญหา รถควันดำเกิดจากอะไร ? สร้างความเดือดร้อนต่อสังคมอย่างไร?

ปัญหารถควันดำเกิดจากอะไร?
ปัญหารถควันดำเกิดจากอะไร ?

การกดคันเร่งที่หนักมากเกินไป ถือเป็นคำตอบที่ดีของคำถามที่ว่า รถควันดำเกิดจากอะไร เพราะทำให้มีการเผาไหม้ที่มากขึ้น เมื่อมีการเผาไหม้มากขึ้น ทำให้ระบบ EGR ดูดไอเสียวนกลับมาใช้ได้ไม่หมด ส่งผลให้มีเขม่าควันดำที่มีอนุภาคขนาดเล็กเล็ดลอดออกมาให้เห็น ถือเป็นอาการที่พบได้บ่อย ซึ่งเป็นปัญหาต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากนั้นรถที่ไปอุด EGR หนีไม่พ้น ต้องมีควันดำอย่างแน่นอนอยู่แล้ว ซึ่งควันดำที่ถูกปล่อยออกจากรถ ก็จะทำลายสิ่งแวดล้อม และทำลายชั้นบรรยากาศ และเป็นสาเหตุที่สำคัญของ PM 2.5 อีกด้วย ทำให้คุณต้องระมัดระวังเป็นอย่างดี เพื่อให้รถของคุณไม่เป็นสาเหตุของปัญหาฝุ่น และป้องกันปัจจัยที่จะก่อให้เกิดปัญหาที่ว่ารถควันดำเกิดจากอะไรด้วย

รถมีควันดำจะเป็นปัญหาที่เกิดกับเครื่องยนต์ดีเซล เพราะเป็นการจุดระเบิดที่มีการอัดอากาศและเชื้อเพลิงให้มีความดันที่สูงจนติดไฟได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เวลาในการเผาไหม้ที่ค่อนข้างจะนาน ทำให้เกิดเขม่าได้สูง โดยเราจะพบในรูปของเหยียบคันเร่งควันดำนั่นเอง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5

ปัญหาควันดำสร้างความเดือดร้อนต่อสังคมอย่างไร?
ปัญหาควันดำสร้างความเดือดร้อนต่อสังคมอย่างไร?

เครื่องยนต์เก่า และตัวเครื่องหลวม ทำให้การอัดจุดระเบิดไม่มีประสิทธิภาพที่ดีพอ ส่งผลให้เขม่ามีมากเกินที่ผ่านระบบ EGR และท่อแคตตาไลติกเป็นต้น ซึ่งวิธีแก้ไขรถควันดำก็สามารถทำได้ แต่ก็ต้องมีค่าใช้จ่าย และต้องให้ช่างผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ที่ดำเนินการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

ไส้กรองอากาศมีสภาพที่สกปรกขั้นรุนแรงจนเกิดการอุดตัน อากาศผ่านไอดีที่เข้าไปผสมไม่สมดุลทำให้เกิดควันดำขึ้นมา ซึ่งเป็นปัญหาที่ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถเจอได้ ซึ่งต้องดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขปัญหา เพื่อให้รถของคุณสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีในระยะยาว ซึ่งแนวทางการแก้ไขปัญหาควันรถก็สามารถสอบถามจากช่างได้

ระบบจ่ายน้ำมันมีปัญหาถือเป็นคำตอบที่ดีของคำถามที่ว่ารถควันดำเกิดจากอะไรเลย ซึ่งระบบจ่ายน้ำมันก็จะเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ หัวฉีด และปั๊มติ๊กเกิดปัญหา ทำให้จ่ายน้ำมันมากเกินไป หรือองศาการฉีดน้ำมันผิดพลาด ก็จะส่งผลให้เกิดควันดำได้ทั้งหมด ถือเป็นปัญหาของสิ่งแวดล้อมและเป็นปัญหาของสังคม

น้ำมันเชื้อเพลิงที่ไม่ได้มาตรฐานทำให้เกิดเหตุการณ์เหยียบคันเร่งควันดำได้เหมือนกัน ทำให้คุณต้องเร่งที่จะแก้ไขปัญหาควันดำ เพื่อให้รถของคุณสามารถขับขี่ได้อย่างสบายใจ และไม่สร้างภาระให้กับสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัญหาควันดำ ก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาทะเลาะวิวาทบนท้องถนนได้ด้วย

2. ปัญหารถควันดำเกิดจากอะไร ? และแก้ไขอย่างไร?

แนวทางการแก้ไขปัญหาควันรถ ต้องทำอย่างไร?
แนวทางการแก้ไขปัญหาควันรถ ต้องทำอย่างไร?

ทำความสะอาดไส้กรอง เพราะคำตอบที่ดีของคำถามที่ว่ารถควันดำเกิดจากอะไรก็คือ เกิดจากไส้กรองสกปรก ทำให้รถมีแต่ควันดำ ซึ่งกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่มีความสำคัญเลย ทำให้การทำความสะอาดไส้กรอง คือทางออกที่ดีในการแก้ไขปัญหา และควรมีการเปลี่ยนไส้กรองตามระยะเวลาที่กำหนดด้วย

เพื่อป้องกันปัญหารถควันดำ เนื่องจากไส้กรองอุดตัน สกปรก ดังนั้นทุกคนควรที่จะเปลี่ยนไส้กรองอากาศเป็นประจำ เพื่อให้รถของคุณไม่มีปัญหาควันดำ ซึ่งการเปลี่ยนไส้กรอง หรือการทำความสะอาดไส้กรอง ถือเป็นวิธีแก้ไขรถควันดำที่ง่ายและสะดวกสบายที่สุดในปัจจุบัน

ตรวจเช็กหัวฉีดและปรับตั้งหัวฉีดเพื่อป้องกันปัญหาเหยียบคันเร่งควันดำ เพราะการปรับตั้งหัวฉีดให้เหมาะสมจะช่วยให้การจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงมีประสิทธิภาพ และหากพบว่ามีจุดไหนที่เสียหายก็ต้องซ่อมแซมให้เรียบร้อย เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ ย่อมทำให้เกิดปัญหาควันดำได้

ซ่อมแซมเครื่องยนต์ที่ชำรุด เพราะสาเหตุที่สำคัญของควันดำ ก็คือเครื่องยนต์ชำรุดหรือเสียหาย ดังนั้นเมื่อพบว่าเครื่องยนต์มันชำรุดหรือเสียหาย ก็เร่งดำเนินการแก้ไข ถือเป็นวิธีแก้ไขรถควันดำที่ดีที่สุด ที่สำคัญต้องป้องกันไว้ก่อน โดยการตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์ตามระยะจะดีที่สุด

ปัญหาควันรถควรซ่อมที่ไหนดี
ปัญหาควันรถควรซ่อมที่ไหนดี

ล้างท่อไอเสียให้สะอาดถือเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาควันรถ นอกจากนั้นการล้างท่อไอเสียสามารถทำได้โดยฉีดน้ำเข้าไปในท่อไอเสียเพื่อทำความสะอาด จึงเป็นการแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ ถือเป็นวิธีการชำระล้างคราบเขม่าควันและสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ และช่วยลดการเกิดควันดำได้อีกวิธีหนึ่ง

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนด เพราะน้ำมันเครื่องเก่าจะเกิดตะกอน เกิดสิ่งสกปรกตกค้างจึงเป็นคำตอบของคำถามที่ว่ารถควันดำเกิดจากอะไร ดังนั้นต้องตรวจสภาพของน้ำมันเครื่องอยู่เสมอ รวมถึงเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะทางหรือระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ด้วย ถือเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาควันรถที่ง่ายมาก

3. สรุปรถควันดำเกิดจากอะไรแก้ไขได้อย่างไร?

รถควันดำเกิดจากอะไรได้หลายอย่าง ซึ่งสามารถแก้ไขได้อย่างสะดวกสบาย ขอเพียงแค่สังเกตการทำงานของรถและเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ เมื่อพบว่าเกิดปัญหาควันดำ คุณก็สามารถติดต่อช่างได้เลย เพื่อให้ช่างดำเนินการแก้ไขให้ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถแก้ไขปัญหาควันดำได้แล้ว

สำหรับท่านใดที่รถเกิดปัญหาในการใช้งานทำให้ จนไม่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยตนเอง สามารถติดต่อเข้ามาที่ FACEBOOK : ซ่อมรถฉุกเฉินนอกสถานที่ และเบอร์โทร : 099-274-6575 เพราะเราจะมีช่างผู้เชี่ยวชาญในการช่วยคุณแก้ไขปัญหาได้อย่างมืออาชีพ ทำให้คุณเกิดความสะดวกสบายในการแก้ปัญหาอย่างแน่นอน

บทความแนะนำ

5 สาเหตุ แอร์รถยนต์มีกลิ่น เกิดจากอะไร? พร้อมวิธีแก้ปัญหาแบบง่าย! บทความนี้มีคำตอบ
Message us